Bạn ở đây: Trang Chủ
PDF. In Email
Viết bởi SIVC Bạc Liêu   
Thứ ba, 26 Tháng 8 2008 22:22
 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Thế Ngọc cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lần này tập trung vào hai nội dung chính là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tài chính đất đai.

Ảnh: Lê Nam
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Thế Ngọc cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lần này tập trung vào hai nội dung chính là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tài chính đất đai. 

Theo ông Ngọc, nếu Dự thảo Luật được thông qua, thì thời gian tới, sẽ không lập kế hoạch sử dụng đất của cả nước, mà chỉ lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và cấp huyện (không bỏ quy hoạch cấp xã, mà cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm lập quy hoạch luôn cho cấp xã, vì cấp huyện mới đủ năng lực để thực hiện việc lập quy hoạch sử dụng đất). Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, chỉ nên lập quy hoạch đến cấp tỉnh.

Về trách nhiệm lập quy hoạch, Luật sửa đổi lần này quy định trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc đề xuất nhu cầu sử dụng đất của ngành, lĩnh vực do mình quản lý. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất sẽ là tổng hợp quy hoạch về nhu cầu đất đai cho phát triển của các ngành.

Một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi những quy định về lập quy hoạch sử dụng đất là xác định cụ thể chỉ tiêu khống chế cho từng loại đất, đặc biệt là đất trồng lúa. Theo đó, Dự thảo Luật quy định nội dung quy hoạch sử dụng đất của cả nước phải xác định chỉ tiêu khống chế về diện tích đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và phân bổ đến từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời khoanh định trên bản đồ ranh giới các khu vực đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất khu bảo tồn thiên nhiên; xác định vị trí các công trình có tầm quan trọng quốc gia.

Về tài chính đất đai, Dự thảo Luật sửa đổi theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất. Tuy nhiên, đến nay, nội dung này vẫn chưa thống nhất. Có ý kiến cho rằng, nếu để Chính phủ ban hành khung giá đất, thì sẽ làm “xơ hóa” tính minh bạch của thị trường. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ ban hành khung giá đất sẽ là nền tảng để điều phối khung giá đất của các địa phương, vì vậy không nên bỏ.

Theo Dự thảo Luật, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng giá các loại đất tại địa phương theo kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ.

Ông Ngọc cho biết, điều khác biệt lớn nhất là khung giá đất trên chỉ được sử dụng để làm căn cứ tính các loại thuế, lệ phí về đất, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất và tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất. “Trong trường hợp giá đất trên thị trường tăng, hoặc giảm 30% so với giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng và công bố, thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Riêng đối với việc xác định giá đất để bồi thường giải phóng mặt bằng và một số công việc khác, Dự thảo Luật nêu rõ: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác định giá đất sát với giá đất trên thị trường trong điều kiện bình thường khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất; xác định giá sàn trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà đưa giá trị quyền sử dụng đất vào cổ phần hóa; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước.

Về quy định giá đất sát giá thị trường trong điều kiện bình thường, ông Lê Thanh Khuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai cho rằng, đây thực sự là vấn đề khó. Dự kiến, giá đất sẽ được xác định bằng cách so sánh, hoặc thông qua giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, hoặc thông tin thu thập từ giao dịch thực tế trên thị trường...

“Thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án phải áp dụng giá thị trường. Giá đất này phải do tổ chức định giá đất xác định. Cơ quan này sẽ tiến hành định giá tới từng dự án, từng thửa đất”, ông Khuyến nói và cho rằng, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, nhà đầu tư dự án và đặc biệt là người dân bị thu hồi đất. Đợt sửa đổi, bổ sung chính sách tài chính đất đai lần này hướng tới nguyên tắc chung nhất là phải hài hòa được lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Theo TTO 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 8 2008 17:53
 

Thẩm định giá

Thẩm định giá

Đây là một chức năng xuyên suốt và gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của SIVC. Là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thẩm định giá, SIVC đã tập hợp lực lượng những thẩm định viên về giá và chuyên gia có phẩm chất đạo đức, năng lực và giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Thẩm định giá Bất động sản

Thẩm định giá Bất động sản

Đây được xem là thế mạnh thực sự của SIVC với công tác thẩm định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng,... phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của khách hàng.


Tư vấn đầu tư

Tư vấn đầu tư

Với nguồn thông tin dồi dào, SIVC thực hiện tư vấn hỗ trợ cho khách hàng trong các quyết định về tài sản: Tư vấn phương án cổ phần hoá doanh nghiệp, Tư vấn tài chính - đầu tư, Tư vấn lập dự án khả thi, ...

Thẩm định giá Máy móc thiết bị

Thẩm định giá Máy móc thiết bị

Với đội ngũ thẩm định viên, chuyên viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm, am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, đã ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong việc xác định giá trị dây chuyền máy móc thiết bị, thiết bị chuyên dùng, phương tiện vận tải,... nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau của khách hàng.

Hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ, trình độ đại học

Hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ, trình độ đại học

Ngày 15/7, thảo luận Dự luật kinh doanh bất động sản (BĐS), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, lĩnh vực môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, bởi trên thực tế lực lượng “cò” đất nhiều nhưng môi giới đúng nghĩa lại ít.

“Cò” nhà đất hết thời tung hoành

“Cò” nhà đất hết thời tung hoành

Hôm qua, 15-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Các ý kiến đề nghị siết chặt quản lý hoạt động môi giới nhà đất, không để tái diễn tình trạng “cò” nhà đất tung hoành gây nhiễu thông tin, làm rối loạn thị trường bất động sản.

Hải Phòng giải phóng mặt bằng cho Dự án Sân bay Cát Bi

Hải Phòng giải phóng mặt bằng cho Dự án Sân bay Cát Bi

UBND TP. Hải Phòng vừa họp kiểm tra và đưa ra phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Khu bay và Dự án Xây dựng Khu dịch vụ hàng không, Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

700 dự án “rùa” ở TP. HCM trước nguy cơ bị thu hồi

700 dự án “rùa” ở TP. HCM trước nguy cơ bị thu hồi

Gần 700 dự án bất động ở TP.HCM có tiến độ triển khai ì ạch đang đứng trước nguy cơ bị thu thu hồi, do hết thời gian gia hạn đầu tư.

Đô thị hoá nhưng không thể làm người mất đất nghèo đi

Đô thị hoá nhưng không thể làm người mất đất nghèo đi

Trả lời câu hỏi của PV rằng liệu Luật Đất đai mới sau khi có hiệu lực (1/7/2014) có “giải cứu” được thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay không? Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định chắc chắn: “Không!”. Ông Võ lý giải, không có luật nào lại đóng được vai trò của một giải pháp trước mắt. Nếu luật là một giải pháp trước mắt thì luật đó sẽ có tuổi thọ không cao.

Sự trở lại của căn hộ mini

Sự trở lại của căn hộ mini

Từng là “hàng nóng”, được người có nhu cầu về nhà ở săn mua, căn hộ mini nhanh chóng bị ghẻ lạnh vì không có “cửa” làm sổ đỏ. Thế nhưng, căn hộ mini đang trở lại với hàng loạt dự án đang được triển khai, chào bán cạnh tranh với căn hộ dự án.

Chủ đầu tư bất động sản và đơn vị phân phối “cộng sinh” trong cảnh giác

Chủ đầu tư bất động sản và đơn vị phân phối “cộng sinh” trong cảnh giác

Trở thành một đồng chủ đầu tư dự án bất động sản, câu chuyện tưởng khó xảy ra đối với đơn vị môi giới. Thế nhưng, xu hướng này đang trở nên phổ biến trên thị trường địa ốc hiện nay.

Dòng tiền lại “chảy” vào biệt thự, liền kề TP.HCM

Dòng tiền lại “chảy” vào biệt thự, liền kề TP.HCM

Phân khúc biệt thự/nhà liền kề đang quay trở lại cuộc đua tranh trên thị trường bất động sản sau thời gian dài hoạt động ảm đạm và cầm chừng do khó khăn.

Có đủ tiền vẫn đi thuê nhà

Có đủ tiền vẫn đi thuê nhà

Hơn 2 tháng kể từ thời điểm xảy ra diễn biến bất thường tại khu vực biển Đông, tình hình vận hành thị trường BĐS trong nước vẫn cơ bản theo đúng chiều hướng tích cực. Bên cạnh nhận định “tươi sáng” của một số đơn vị tư vấn ngoại về giá lẫn mức hấp thụ căn hộ để bán ở Hà Nội quý II vừa qua, nhiều cá nhân, sàn giao dịch môi giới khẳng định sức cầu thuê BĐS đang tăng “đột biến”.

Hà Nội lại có nguy cơ “vỡ kế hoạch” cấp sổ đỏ

Hà Nội lại có nguy cơ “vỡ kế hoạch” cấp sổ đỏ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thừa nhận, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án đô thị đến nay vẫn rất thấp.