Bạn ở đây: Trang Chủ
PDF. In Email
Viết bởi SIVC Bạc Liêu   
Thứ ba, 26 Tháng 8 2008 22:22
 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Thế Ngọc cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lần này tập trung vào hai nội dung chính là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tài chính đất đai.

Ảnh: Lê Nam
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Thế Ngọc cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lần này tập trung vào hai nội dung chính là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tài chính đất đai. 

Theo ông Ngọc, nếu Dự thảo Luật được thông qua, thì thời gian tới, sẽ không lập kế hoạch sử dụng đất của cả nước, mà chỉ lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và cấp huyện (không bỏ quy hoạch cấp xã, mà cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm lập quy hoạch luôn cho cấp xã, vì cấp huyện mới đủ năng lực để thực hiện việc lập quy hoạch sử dụng đất). Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, chỉ nên lập quy hoạch đến cấp tỉnh.

Về trách nhiệm lập quy hoạch, Luật sửa đổi lần này quy định trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc đề xuất nhu cầu sử dụng đất của ngành, lĩnh vực do mình quản lý. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất sẽ là tổng hợp quy hoạch về nhu cầu đất đai cho phát triển của các ngành.

Một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi những quy định về lập quy hoạch sử dụng đất là xác định cụ thể chỉ tiêu khống chế cho từng loại đất, đặc biệt là đất trồng lúa. Theo đó, Dự thảo Luật quy định nội dung quy hoạch sử dụng đất của cả nước phải xác định chỉ tiêu khống chế về diện tích đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và phân bổ đến từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời khoanh định trên bản đồ ranh giới các khu vực đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất khu bảo tồn thiên nhiên; xác định vị trí các công trình có tầm quan trọng quốc gia.

Về tài chính đất đai, Dự thảo Luật sửa đổi theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất. Tuy nhiên, đến nay, nội dung này vẫn chưa thống nhất. Có ý kiến cho rằng, nếu để Chính phủ ban hành khung giá đất, thì sẽ làm “xơ hóa” tính minh bạch của thị trường. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ ban hành khung giá đất sẽ là nền tảng để điều phối khung giá đất của các địa phương, vì vậy không nên bỏ.

Theo Dự thảo Luật, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng giá các loại đất tại địa phương theo kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ.

Ông Ngọc cho biết, điều khác biệt lớn nhất là khung giá đất trên chỉ được sử dụng để làm căn cứ tính các loại thuế, lệ phí về đất, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất và tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất. “Trong trường hợp giá đất trên thị trường tăng, hoặc giảm 30% so với giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng và công bố, thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Riêng đối với việc xác định giá đất để bồi thường giải phóng mặt bằng và một số công việc khác, Dự thảo Luật nêu rõ: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác định giá đất sát với giá đất trên thị trường trong điều kiện bình thường khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất; xác định giá sàn trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà đưa giá trị quyền sử dụng đất vào cổ phần hóa; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước.

Về quy định giá đất sát giá thị trường trong điều kiện bình thường, ông Lê Thanh Khuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai cho rằng, đây thực sự là vấn đề khó. Dự kiến, giá đất sẽ được xác định bằng cách so sánh, hoặc thông qua giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, hoặc thông tin thu thập từ giao dịch thực tế trên thị trường...

“Thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án phải áp dụng giá thị trường. Giá đất này phải do tổ chức định giá đất xác định. Cơ quan này sẽ tiến hành định giá tới từng dự án, từng thửa đất”, ông Khuyến nói và cho rằng, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, nhà đầu tư dự án và đặc biệt là người dân bị thu hồi đất. Đợt sửa đổi, bổ sung chính sách tài chính đất đai lần này hướng tới nguyên tắc chung nhất là phải hài hòa được lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Theo TTO 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 8 2008 17:53
 

Thẩm định giá

Thẩm định giá

Đây là một chức năng xuyên suốt và gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của SIVC. Là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thẩm định giá, SIVC đã tập hợp lực lượng những thẩm định viên về giá và chuyên gia có phẩm chất đạo đức, năng lực và giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Thẩm định giá Bất động sản

Thẩm định giá Bất động sản

Đây được xem là thế mạnh thực sự của SIVC với công tác thẩm định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng,... phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của khách hàng.


Tư vấn đầu tư

Tư vấn đầu tư

Với nguồn thông tin dồi dào, SIVC thực hiện tư vấn hỗ trợ cho khách hàng trong các quyết định về tài sản: Tư vấn phương án cổ phần hoá doanh nghiệp, Tư vấn tài chính - đầu tư, Tư vấn lập dự án khả thi, ...

Thẩm định giá Máy móc thiết bị

Thẩm định giá Máy móc thiết bị

Với đội ngũ thẩm định viên, chuyên viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm, am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, đã ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trong việc xác định giá trị dây chuyền máy móc thiết bị, thiết bị chuyên dùng, phương tiện vận tải,... nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau của khách hàng.

Bất động sản "kết bạn" với mạng xã hội

Nhận thấy xu hướng phát triển của mạng xã hội, nhiều chủ đầu tư đã tranh thủ tiếp thị, quảng cáo sản phẩm bất động sản bằng hình thức này.

Hà Nội sẽ “bêu” doanh nghiệp thiếu trách nhiệm cấp sổ đỏ cho khách hàng

Hà Nội sẽ “bêu” doanh nghiệp thiếu trách nhiệm cấp sổ đỏ cho khách hàng

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố về cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án.

Hướng tới mô hình Văn phòng "đăng ký sổ đỏ" áp dụng trên toàn quốc

Hướng tới mô hình Văn phòng

Để rút ngắn thời gian thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ), Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm phấn đấu đến 31/12/2015 sẽ triển khai mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp trên toàn quốc.

Bất động sản nhà ở Đà Nẵng đồng loạt giảm giá mạnh?

Bất động sản nhà ở Đà Nẵng đồng loạt giảm giá mạnh?

Mặc dù có sự cải thiện về thanh khoản nhưng nhìn chung, giá bán trung bình của tất cả các phân khúc giảm so với quý trước 4,6% và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2013.

TP.HCM sắp có phố đi bộ

TP.HCM sắp có phố đi bộ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ kết nối liên hoàn với khu vực ẩm thực chợ Bến Thành và khu vực mua sắm đường Đồng Khởi.

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang

Buổi tối không dám đi một mình về nhà, ra ban công thì chứng kiến cảnh khói hương nghi ngút, bán nhà cũng khó… là nỗi khổ nhiều cư dân khu đô thị nơi chung cư, biệt thự nằm sát vách nghĩa địa ở Hà Nội.

Chủ đầu tư cản trở cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà

Chủ đầu tư cản trở cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà

Ngày 28-7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tiến độ cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà tại Hà Nội rất chậm. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án thờ ơ, thậm chí gây khó khăn, cản trở việc cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà.

Khi chủ đầu tư BĐS chiều lòng khách mua

Khi chủ đầu tư BĐS chiều lòng khách mua

Trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn, nhiều chủ đầu tư đang dần thay đổi cơ cấu sản phẩm cũng như hình thức bán hàng để hút khách.

BĐS: Cuộc ngược dòng về tâm

BĐS: Cuộc ngược dòng về tâm

Nếu như thời kỳ sôi động, BĐS sốt mọi nơi từ nội đô ra ngoại thành thì ở giai đoạn hồi phục lại đang dồn về tâm thành phố và tìm kiếm các khu nhà gần nội đô.

Xây dựng - BĐS đón tháng ngâu: Nhặt “sạn” cùng nhà quản lý

Xây dựng - BĐS đón tháng ngâu: Nhặt “sạn” cùng nhà quản lý

Hơn 6 tháng đầu năm 2014 đã chứng kiến sự cải thiện đáng kể (cả về chất lẫn lượng) của ngành xây dựng nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Thanh khoản, tồn kho, giá trị, cơ cấu địa ốc nhất loạt tạo niềm tin cho người tiêu dùng lẫn DN. Nhưng, vẫn còn đó là phần chìm của tảng băng quản lý tiếp tục “đeo đẳng”.